Một chuẩn mực mới cho Data Center

Thứ ba - 24/10/2017 20:30
Một chuẩn mực mới cho Data Center
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường có nhu cầu thuê một hoặc nhiều máy chủ riêng hoặc chỗ đặt máy chủ và các doanh nghiệp lớn thường thuê tủ rack hoặc thuê theo diện tích mặt sàn (m2) và quây khu riêng đặt nhiều hệ thống tủ mạng.

Nhu cầu về dịch vụ Data Center có thể chia thành hai nhóm: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường có nhu cầu thuê một hoặc nhiều máy chủ riêng hoặc chỗ đặt máy chủ và các doanh nghiệp lớn thường thuê tủ rack hoặc thuê theo diện tích mặt sàn (m2) và quây khu riêng đặt nhiều hệ thống tủ mạng.
 

data center 1Nhắc đến Data Center thì thành phần được quan tâm nhất là Trung tâm điều hành – nơi giám sát hầu hết mọi hoạt động và khả năng dự phòng của hệ thống. Để duy trì hoạt động liên tục, hạ tầng của Data Center cần có khả năng dự phòng ít nhất N+1 và phải được vận hành, bảo trì, bảo dưỡng theo đúng chuẩn. Để đạt được chuẩn thì hai yếu tố của Data Center sẽ phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí khắt khe như:

- Giám sát và điều khiển hệ thống mạng, điện, điều hòa, PCCC và an ninh vào/ra của các Data Center.

- Hệ thống quản lý mạng Network Management System (NMS), MRTG Network Monitor phải có khả năng giám sát trạng thái hoạt động của các thiết bị mạng, máy chủ, thông số trạng thái đường truyền…

- Giải pháp MRTG Network Monitor là giải pháp mạng lưới giám sát mạnh mẽ, đảm bảo sự sẵn sàng của các thành phần mạng, trong khi vẫn đo được lưu lượng truy cập và phát hiện sự thay đổi trạng thái kết nối để đưa ra các cảnh báo khi đạt ngưỡng định trước, hỗ trợ cho giám sát mạng, phát hiện các sự cố kịp thời, góp phần giảm thiểu down-time.

- Theo dõi thông số về: nhiệt độ và độ ẩm trên từng vị trí trên sơ đồ phòng máy, từ đó kỹ thuật viên có thể điều chỉnh hệ thống điều hòa hoạt động phù hợp hơn.

- Kết nối với máy chủ Syslog (System log) để kiểm tra nhật ký hoạt động của hệ thống.

- Hệ thống lắp đặt camera giám sát được kết nối với đầu ghi hình DVR theo dõi hình ảnh bên trong và bên ngoài DC.

- Phải có khả năng hỗ trợ khách hàng giám sát và tương tác với server từ xa, tác động tới CMOS và không nhất thiết phải lên Data Center nhưng vẫn xử lý được như ngồi trước server của khách hàng.

 

datacenter

Khả năng dự phòng

Phải có đầy dủ các thiết bị như trạm biến áp, UPS, máy phát điện, cáp backbone... đều phải có dự phòng ít nhất N+1.

Các máy phát điện hoạt động dự phòng. Máy nổ chạy dầu diesel chứa trong bể dầu riêng để đảm bảo duy trì hoạt động của Data Center trong thời gian dài. Data Center phải có khả năng bảo trì đồng thời mà không gây ra bất kỳ sự cố gián đoạn dịch vụ nào.

Hệ thống điều hòa làm mát cho Data Center cũng phải đáp ứng các điều kiện:

- Kiểm soát nhiệt độ chính xác (+/-1oC).

- Kiểm soát độ ẩm chính xác (+/-5%).

- Kết nối mạng và hệ thống BMS hiện hành.

- Vận hành liên tục 24/24.

- Điều khiển vi xử lý tốc độ quạt và giám sát bộ lọc khí.

- Độ ồn thấp do hấp thụ thay vì phản âm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

qc-3
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây