Quy trình thiết kế và lắp đặt tủ điện

Thứ năm - 30/06/2016 22:14
Quy trình thiết kế và lắp đặt tủ điện
Chia sẻ kiến thức về quy trình thiết kế và lắp đặt tủ điện an toàn, đơn giản. Thực hiện theo đúng quy trình trên giúp bạn tạo nên chiếc tủ điện hoàn chỉnh
Tủ điện dần dần đang trở nên vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp, các công trình từ lớn đến nhỏ. Bởi nó là "bộ não" của toàn bộ thệ thống điện và thiết bị trong tòa nhà, doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp hay các công trình nhỏ, hoặc bạn là kỹ sư mới vào nghề, thì cách tự thiết kế lắp đặt tủ điện là cách đơn giản và tiết kiệm nhất. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn quy trình thiết kế và lắp đặt tủ điện an toàn, đơn giản.

>>>Các bước vệ sinh tủ điện đơn giản, nhanh chóng

>>>Hướng dẫn bảo quản tủ âm thanh để luôn bền đẹp

 

Cách thiết kế và lắp đăt tủ điện an toàn


Quy trình thiết kế, lắp đặt tủ điện cơ bản

 

Bước 1: Thiết kế sơ đồ nguyên lý tủ điện trên giấy, máy tính

 
quy trinh thiet ke va lap dat tu dien 1


 
- Lập bảng sơ đồ khối của phần điện cần lắp đặt (nếu đã có sơ đồ thiết kế mạch):

- Vẽ sơ đồ khối là liên quan đến phần bố trí các thiết bị trong tủ, phân làm 3 phần: Mạch công suất, mạch điều khiển và mạch tự động.
 
- Về mặt an toàn thì 1 tủ điện cần bố trí sao cho thích hợp với hướng điện lưới vào và hướng điện ra các thiết bị sử dụng (phần nhiều điện 3 pha và động cơ tải, như vậy cần quan sát vị trí các máy, vị trí điện lưới, vị trí công nhân sử dụng, vận hành máy để hình thành 1 vị trí lắp đặt hợp lý và an toàn.
 
- Phần cơ khí của tủ đôi khi cần có sự kín nước nếu máy hoạt động trong môi trường có nhiều sự ẩm ướt các thiết bị trong tủ điện: tối thiểu phải có 1 aptomát chính và nút tắt, đóng điện của áp tô mát này ló ra bên ngoài tủ. Lý do để có thể cô lập hoàn toàn đường dây điện lưới vào tủ khi cần thiết. Cường độ cắt tự động có thể chọn tương đương vớI tổng các tảI phụ bên dướI cho đến lớn hơn gấp 3 lần.
 
- Tham khảo thị trường, chọn mua những vật liệu cần thiết với giá cả phải chăng nhất
 
Bước 2: Chuẩn bị các vật liệu, bộ phận cần thiết. Thực hành lắp đặt đầu nối tủ theo sơ đồ nguyên lý

 
quy trinh thiet ke va lap dat tu dien 2

- Các vật liệu phụ trong lắp đặt tủ điện. (như các vòng sô thứ tự cài vào dây, thanh sắt dùng cài các kđt, timer, các đầu nối điện .vv.
 
- Lắp các cơ phận lên bảng (ván ép dày 10mm,hoặc phíp hoặc bảng sắt - đặt bảng ở vị trí nằm ngang khi lắp ráp )

- Cũng cần bố trí thêm một ổ cắm điện 220 volst trong tủ, để khi bảo dưỡng tủ, dùng đèn cho sáng, dễ làm. Vị trí áp tomát này bố trí ngay nơi các dây điện lưới tiếp cận (thường đặt ở góc trên, bên trái, đôi khi bên phải). Một nút nhấn Đỏ, tắt khẩn cấp các động cơ là cần thiết. Vị trí các vật liệu, nếu nhiều, có thể phân thành từng vùng riêng cho mỗi chức năng vân hành.
 
- Từ trên xuống các thiết bị tiếp theo, như các KĐT lớn trên 1 hàng ngang, các biến tần (nếu có, thường đặt ở vị trì gần các KĐT liên quan Các KĐT nhỏ trên 1 hàng ngang, các relay trung gian, các timer cũng trên 1 hàng ngang Giữa các hàng KDT là các máng nhựa đi dây các dây điều khiển. Các cây Domino thường đặt ở hàng ngang dướI cùng. Hoặc đặt hàng dọc bên trong tủ.
 
- Phía dưới tủ thường là những lỗ trống hình tròn  1 dây 3 pha và dây trung tính vào, 1 cho các dây ra chạy các động cơ, 1 cho bó dây tớI hộp gắn nút bấm điều khiển (nếu có.) Ráp dây tới phần nào, cài vòng số thứ tự dây cho phần đó ngay, thường thì ráp dây phần điều khiển trước (dây nhỏ), sau mới qua ráp dây phần công suất(dây to), nếu có thể dùng điện thử luôn từng phần đã ráp dây xong. Vỏ tủ điện nếu dùng, cần thiết kế sao cho cân bằng, vững chắc khi đặt tủ vào, phải có sụ hàn chắc các tiếp điểm với dây nối đất vào
 
Bước 3: Kiểm tra bản vẽ và sơ đồ đầu nối theo bản vẽ


 
quy trinh thiet ke va lap dat tu dien 3


 
- Sau khi lắp xong, thử độ an toàn cách điện của bảng tủ với các cơ phậnlắp trên bảng (nếu bảng tủ là bằng sắt) thử trước bằng điện lưới nốI tiếp vớI 1 bóng đèn tròn 300watts, xem sự hoạt động của các cơ phận có đúng vớI quy trình thiết kế hay không. Sửa các chỗ sai, nếu có.

- Kiểm tra dây nối đất của tủ bằng cách dùng 1 bóng đèn sợi tim 300watt: 1 đầu vào pha nguồn điện lưới 220v, đầu còn lại cho chạm vào vỏ tủ,bóng dèn phải sáng thì tủ mới an toàn về điện và có thể sử dụng. Lần đầu tiên cần thử cho các động cơ liên quan chạy không tải để xác định chiều quay cho đúng. thử các nút chức năng vận hành trong khoảng 10 phút. Thử các công tắc hành trình và tác dụng hiệu quả của nó Sau đó mớI cho máy vận hành có tải.

Bước 4: chạy thử nghiệm và test nguyên lý hoạt động
 
- Thử lại 1 lần vớI tải nhỏ .sau đó ráp bảng các cơ phận vào tủ.
 
- Làm khung chân tủ lắp đặt tủ vào vị trí, kéo dây điện từ các động cơ vào tủ, kéo điện lưới.
 
- Thử lại phần dây nốI đất, an toàn về điện (dây nối đất của cánh cửa tủ và thân tủ phải là loại đồng , dây dẹt, đan lưới, mềm, khó đứt)
 

 Trên đây là bài viết chia sẻ quy trình thiết kế và lắp đặt tủ điện an toàn, đơn giản được Công ty CP XL & TB Cơ Điện Hà Nội chia sẻ qua kinh nghiệm gần 10 năm cung cấp, sản xuất lắp đặt tủ điện. Để Có một chiếc tủ điện an toàn, hãy thực hành theo các bước căn bản trong quy trình chuẩn khi thi công tủ điện.

                                                                                                                                                                                                                            Chúc bạn thành công!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

qc-3
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây