Khái niệm về tủ điện 3 pha

Thứ năm - 07/07/2016 00:09
Khái niệm về tủ điện 3 pha
Tìm hiểu về khái niệm tủ điện 3 pha ứng dụng trong sản xuất và sinh hoạt. Định nghĩa, phân loại, thông số kỹ thuật của tủ điện 3 pha, Click để xem chi tiết
Tủ điện 3 pha xuất hiện ở rất nhiều nơi khác nhau. Không ít người đã từng nhìn thấy sản phẩm này rất nhiều những không hề biết nó là cái gì. Vậy tủ điện 3 pha là gì? Thông số kỹ thuật của nó ra sao? Cách sử dụng như thế nào?

>>>Điểm danh các loại tủ điện thông dụng nhất

>>>Quy trình thiết kế và lắp đặt tủ điện

 

Tìm hiểu về tủ điện 3 pha

Khái niệm tủ điện 3 pha

 
khai niem tu dien 3 pha 1


 
Tủ điện 3 pha là các loại tủ điện được sử dụng nhều trong doanh nghiệp, nhà máy, phân xưởng hay các tòa nhà lớn nhằm chưa các thiết bị cung cấp điện năng lớn phục vu cho nhu cầu sử dụng tương đối cao. Tuy nhiên ngày nay do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của khách hàng, nhiều nhà sản xuất đã nhanh chóng thiết kế những chiếc tủ điện để phù hợp hơn với những doanh nghiệp nhỏ hay hộ gia đình các thiết bị điện 3 pha và phụ tải đi cùng có điện áp nhỏ và vừa. Tủ điện 3 pha này có thể treo tường hoặc là đặt trên sàn rồi cố định vào tường nhà. Những chiếc tủ điện 3 pha đa số đều được thiết kế gọn nhẹ, an toàn, đẹp mắt và dễ dàng di chuyển nếu cần.
 

Các loại tủ điện 3 pha

Để phân loại các loại tủ điện 3 pha, chúng ta cần phải nắm rõ mục đích sử dụng và tùy thuộc vào các thiết bị điện và các loại phụ tải đi cùng. Có 3 loại tủ điện chính: 

- Tủ điện điều khiển 3 pha: là bộ não của các thiết bị điện. Tủ điện 3 pha này có chức năng điều khiển và bảo vệ các thiết bị cung cấp điện. Tủ điện thích hợp dùng trong các nhà máy lớn vì nó đáp ứng được các điều kiện khắt khe nhất về cơ điện. Các thiết bị bên trong, hệ thống gá đỡ được bố trí một cách hợp lý và thuận lợi cho việc gá lắp và đấu nối trong tủ.

- Tủ điện 3 pha chiếu sáng: Tủ điện này được sử dụng rất phổ biến tại các địa điểm công cộng. Công dụng chính cảu loại tủ điện này là điều khiển các thiết bị chiếu sáng. Tủ điện chiếu sáng 3 pha thường sử dụng các thiết bị tự động để cài đặt cho các công tắc bật tắt hoạt động theo quy trình nhất định. Tủ điện 3 pha chiếu sáng nhỏ gọn, khá dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

- Tủ điện 3 pha phân phối: Loại tủ điện này dùng để phân phối, phân chia các thiết bị trong cùng 1 hệ thống. Tủ điện 3 pha phân phối tiết kiệm điện năng rất tốt mà không gây ảnh hưởng gì cho hệ thống điện chung.
 

Thông số kỹ thuật của tủ điện 3 pha

 
khai niem tu dien 3 pha 2 
Tủ khởi động bằng phương pháp sao tam giác giúp giảm dòng khởi động cho động cơ (dòng khởi động tủ điện thường vượt từ 2,5 – 6 lần dòng định mức), bảo vệ động cơ và hệ thống phân phối điện.


Cấu hình tủ gồm có :
– Vỏ tủ điện được bằng tôn nhôm chắc chắn dùng được ngoài trời và trong nhà.
– Bộ điều khiển trung tâm dùng PLC; rơ-le thời gian hoặc mạch điện tử.
– Hệ thống khởi động từ
– Các rơ-le bảo vệ: dòng, áp, mấy pha, rơ-le nhiệt.
– Các rơ-le trung gian.
– Các áp-tô-mát tải điện
 

Ưu điểm của tủ điện 3 pha


Nếu với những người đa từng sử dụng tủ điện 3 pha đều cảm thấy có sự khác biệt rất rõ ràng về cách hoạt động cũng nưh công suất so với tủ 1 pha, tuy có hình dáng và kích thước không khác nhau mấy


– Tủ phân pha theo màu sắc gồm màu đỏ, vàng, xanh, vì vậy việc lắp đặt được dễ dàng, thuận tiện. Công tác bảo trì, sửa chữa cũng không gặp khó khăn quá nhiều. Nếu bạn am hiểu về điện vẫn có thể tự lắp đặt tủ điện cho gia đình mình.

– Không gian tủ điện 3 pha khá rộng, dễ dàng cho các thợ điện đấu dây vào và ra.

– Các mạch điện được chỉ thị rõ ràng, không sợ nhầm lẫn; dễ dàng cho công tác bảo trì.

– Vỏ tủ điện được chế tạo từ thép mạ hoặc vật liệu không cháy có thể cách điện vì vậy rất an toàn cho người sử dụng.

.
Bài viết trên đây được Cơ Điện Hà Nội chia sẻ về khái niệm tủ điện 3 pha qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tủ điện, tủ mạng, Hy vọng sẽ mang lại nheièu kiến thức bổ ích cho bạn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

qc-3
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây