Hướng dẫn cách lắp đặt tủ điện cho hệ thống chữa cháy

Thứ hai - 25/07/2016 23:07
Hướng dẫn cách lắp đặt tủ điện cho hệ thống chữa cháy
Hướng dẫn cách lắp đặt tủ điện cho hệ thống chữa cháy của các công trình nhanh chóng, hiệu quả. Click để xem chi tiết về cách lắp đặt tủ điện hệ thống chữa cháy
Ở bất cứ đâu, nhất là trong các nhà máy hay khu công nghiệp, thậm chí cả những khu chung cư hay nhà cao tầng lớn đều cần hệ thống chữa cháy. Có như vậy, chúng ta mới hạn chế được tối đa những sự cố cháy nổ hay có thể kịp thời dập tắt hỏa hoạn khi cần. Một hệ thống cháy chữa cháy cần có rất nhiều thiết bị từ ống dẫn nước, máy bơm, trung tâm điều khiển và các máy móc hỗ trợ khác. Ngoài ống nước và máy bơm được bố trí trong khắp khu nhà, thì các thiết bị điều khiển được đặt trong các tủ điện giúp dễ dàng điều khiển mọi hoạt động  Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách lắp đặt tủ điện cho hệ thống chữa cháy.

>>>Khám phá về tủ điện điều khiển thang máy

>>>Học hỏi quy trình sản xuất tủ điện công nghiệp

 

Lắp đặt tủ điện cho hệ thống chữa cháy


Các máy móc thiết bị cần thiết trong tủ điện của hệ thống chữa cháy
 
lap dat tu dien cho he thong chua chayTrong tủ điện của hệ thống chữa cháy thường được chia ra làm 2 hệ thống nhỏ với những chức năng khác nhau 2 hệ thống này giúp bơm nước đến các khu trong tòa nhà

Tủ điện sử dụng cho 2 hệ thống bơm thường được lắp đặt là :

+ 2 bơm điện và 1 bơm bù áp có công suất từ 7,5 – 250kW

+ 1 bơm điện và 1 bơm diesel ( hoặc xăng ) + 1 bơm bù áp có công suất từ 12 – 250kW


 

Cách lắp đặt tủ điện điều khiển cho bơm bù áp


Hệ thống bơm áp bù là một phần rất quan trọng trong hệ thống chữa cháy. Nó có công dụng chính là duy trì áp lực trong đường ống để luôn đảm bảo nước chữa cháy được cung cấp tối đa nhất khi hoạt động. hệ thống máy bơm bù áp thường dùng để duy trì nên có công suất nhỏ hơn hệ thống bơm chính. Bạn có thể lắp đặt hệ thống khởi động chính theo hình sao/ tam giác hoặc khởi động trực tiếp (DOL).

Yêu cầu với tủ điện điều khiển cho kiểu máy bơm nước chữa cháy này là cần chú ý đến áp suất đường ống, độ sụt áp đường ống, áp suất hệ thống thường được thiết kế 8 – 10bar

Cách lắp đặt tủ điện cho bơm chữa cháy chính

 
lap dat tu dien cho he thong chua chay 2


Để có thể đáp ứng đủ lượng nước chữa cháy cho các công trình lớn, nhất thiết hệ thống bơm chính cần được trang bị với công suất cực lớn. Ngày nay, nheièu khu công nghiệp lớn thường lựa chọn các loại máy bơm chữa cháy chạy điện có công suất lớn như dòng bơm đầu rời của Mitsuky hoặc Ebara hoặc Pentax

Tủ điện của hệ thống bơm chính đa số được lắp đặt ở chỗ thuận tiện nhất để có thể kịp thời điều khiển hệ thống khi cháy. Thêm vào đó, trong tủ điện sẽ được lắp đặt những bảng dièu khiển tự động, khi phát hiện ra khói, ngay lập tức khi có sự cố cháy xảy ra, bơm này sẽ làm việc và cần cung cấp 1 lượng nước chữa cháy rất lớn theo thiết kế ban đầu. Tủ điện điều kiển cho loại bơm này thường được lắp theo chế độ khởi động hình sao/ tam giác.

Khi lắp đặt tủ điện cho bơm này cần chú ý là thường có thể kèm theo 1 bơm dự phòng có nhiệm vụ bơm mồi cho bơm chính, nên khi lắp đặt cần đảm bảo tính tuần tự khởi động của các máy bơm và lưu ý đến tính độc lập nguồn cấp cho máy bơm vì khi cháy sảy ra điện thường được ngắt hoặc bị ngắt.


Cách lắp đặt tủ điện cho bơm chữa cháy chạy xăng hoặc dầu Diesel


Hệ thống bơm chữa cháy chạy bằng xăng hoặc dầu Diesel có thể được lắp đặt tùy vào nhu cầu và quy mô công trình. Hệ thóng này gần như không bắt buộc phải có mặt ở mọi nơi. 

Với loại bơm này, yêu cầu lắp đặt tủ điều khiển phức tạp hơn do có phần điều khiển động cơ Diesel. Bản thân động cơ hiện đại thường có bộ điều tốc điện tử. Việc điều tốc và điều tiết áp lực có thể điều khiển thông qua bộ điều tốc/điều khiển ( tín hiệu số/analog).

Mặt khác, bơm này không cần phần mạch lực cấp nguồn cho máy bơm vì nhiên liệu sử dụng là xăng hoặc diesel. Tủ sẽ bao gồm phần điều khiển là chính. Lúc này nguồn nuôi điện là acqui. Khi có bảng điều khiển điện tử, tủ điện điều khiển bơm chỉ cần đưa ra tín hiệu chạy hoặc dừng động cơ.

Bài viết trên đây hướng dẫn cách lắp đặt tủ điện cho hệ thống chữa cháy trong các tòa nhà được Cơ Điện Hà Nội chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích qua bài viết để có thể tự mình lắp đặt hệ thống tủ điện an toàn, hiệu quả hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

qc-3
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây