Cách tản nhiệt cho tủ rack trong ngày nóng

Thứ ba - 26/07/2016 22:35
Cách tản nhiệt cho tủ rack trong ngày nóng
Hướng dẫn cách tản nhiệt cho tủ rack trong ngày nóng để làm tăng tuổi thọ sử dụng. Một số cách làm giảm nhiệt độ của tủ rack như dùng quạt thông gió, điều hòa..
Trong phòng quản lý dữ liệu (Datacenter) luôn có các tủ rack công suất lớn dùng để đựng những thiết bị quan trọng trong hệ thóang mạng, hệ thống điện cho các doanh nghiệp, công trình. Do những máy móc thiết bị này thường hoạt động 24/24 nên không thể tránh khỏi tình trạng tỏa nhiệt rất nhiều. Nhiệt độ quá lớn sẽ làm giảm nhanh chóng tuổi thọ của những máy móc đó. Tuy tủ rack luôn thoáng mát, và có hệ thống quạt điều hòa, nhưng nếu tải trọng thiết bị quá nhiều cũng không tránh khỏi nhiệt lượng của cả phòng tăng lên. Vậy làm cách nào có thể giúp tản nhiệt cho tủ rack trong ngày nóng?

>>>Tìm hiểu các thông số cơ bản của tủ mạng

>>>Tủ mạng dùng được bao lâu

 

 


Cách tản nhiệt cho tủ rack khi nhiệt độ tăng cao

 

Sắp xếp tủ rack trong đièu kiện thoáng mát


cach tan nhiet cho tu rack trong ngay nong 1


Điều đầu tiên và cũng dễ dàng thực hiện nhất để có thể làm mát cho tủ rack chính là việc bạn phải lựa chọn và sắp xếp tủ rack ngay từ khi mới mua. Các kỹ sư phải tính toán và lên thiết kế hướng chuyển động của các luồng khí nóng khi máy móc hoạt động. Từ đó xác định được vị trí, kích thước tủ để tối ưu nhất trong quá trình sử dụng. Muốn cho tủ rack trở nên thông thoáng, cần phải nghiên cứu kỹ về vị trí đặt từ đó lựa chọn tủ rack để tiện lợi nhất, sử dụng vừa phải với tải trọng của thiết bị, không nên chọn các loại tủ nhỏ để chứa quá nhiều thiết bị lớn.
 


Cách làm mát đối lưu cưỡng bức
 
cach tan nhiet cho tu rack trong ngay nong 2


Làm mát bằng cách đối lưu cưỡng bức chính là cách truyền tải nhiệt lượng từ khu vực có nhiêt độ cao sang khu vực có nhiệt độ thấp hơn. Bằng cách sử dụng quạt thông gió, giúp đối lưu không khí và nhiệt độ. Các quạt thông gió sẽ làm mát tủ rack bằng cách cưỡng bức đưa không khí đối lưu vào bên trong tủ, tuy nhiên làm như vậy vô tình sẽ mang nhiều bụi bẩn trong không khí vào trong. Hạn chế của cách làm này chính là lượng nhiệt chuyển từ các thành phần bên trong bao vây bị giới hạn bởi nhiệt độ không khí xung quanh.


Cách làm mát chủ động cho tủ rack
 
cach tan nhiet cho tu rack trong ngay nong 3


Cách làm mát chủ động đang được nhiều nơi áp dụng và cho hiệu quả rất tốt. Chủ động làm mát cho tủ rack bằng điều hòa không khí là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Bởi điều hòa không khi sẽ làm mát hệ thống trong một vòng khép kín. Bạn hoàn toàn sẽ không sợ những tác nhân của môi trường ảnh hưởng đến tủ rack như bụi bẩn, côn trùng....Cần ưlạ chọn điều hòa không khí phù hợp với số lượng, kích thướng và không gian để tiết kiệm và tối ưu hóa sử dụng nhất trong quá trình làm mát. Tính toán công suất làm mát cần thiết là một bước quan trọng để lựa chọn một điều hòa không khí có kích thước phù hợp. Khả năng làm mát của điều hòa không khí được thể hiện ở số BTU / giờ, dựa vào tải nhiệt bên trong và sự chuyển tải nhiệt.


Công suất làm mát của một thiết bị chuyển nhiệt được thể hiện ở chỉ tiêu Watts / độ C (W / ° C). Nó cũng được tính toán một cách tương tự như điều hòa không khí và bổ sung thêm một yếu tố là: Delta T.

* Tải nhiệt bên trong - Cũng như với điều hòa không khí, tải nhiệt bên trong được tính bằng cách cộng các thông số kỹ thuật về sản lượng nhiệt tối đa của tất cả các phần tử trong tủ điện.

* Chuyển tải nhiệt - Chuyển tải nhiệt cho thiết chuyển nhiệt được tính toán bằng cách sử dụng diện tích bề mặt và hằng số tiêu chuẩn công nghiệp của vỏ tủ điện. Hằng số này thay đổi tùy thuộc vào vật liệu tạo ra vỏ tủ điện.

* Delta T - Delta T là chênh lệch giữa nhiệt độ tối đa của môi trường xung quanh và nhiệt độ tối đa cho phép bên trong tủ điện.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

qc-3
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây